รถหาย เคลมประกันได้ไหม?

เผยแพร่โดย เมื่อ

Editors%2 Fimages%2 F1656992089545 Close Up Man Trying Break Into Car+%282%29

(เครดิตรูปภาพ: Freepik)

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า จริง ๆ แล้วเราสามารถขอเคลมประกันในกรณีที่รถถูกโจรกรรมสูญหายได้นะ

หากวันนึงคุณเกิดปุ๊บปั๊บรับโชครถหายขึ้นมา แน่นอนว่า 100 ทั้ง 100 จะต้องตื่นตกใจและเครียดมากแน่ ๆ เพราะบางคนก็ใช้รถคันนี้ในการทำงาน หากขาดรถไปก็เหมือนขาดรายได้ไปด้วย

แต่สำหรับรถที่มีการทำประกันไว้ คุณสามารถขอเคลมกับประกันได้ แต่จะต้องเป็นประกันชั้น 1, 2 และ 2+ เท่านั้นจึงจะสามารถเคลมได้ แต่ประกันชั้น 3 กับ 3+ จะไม่ได้คุ้มครองในกรณีรถหาย ดังนั้นหากคุณมีประกันรถที่คุ้มครองในส่วนนี้อยู่ หากรถหายปุ๊บให้รีบติดต่อประกันปั๊บทันที เพื่อให้ทางประกันประเมินรายละเอียดต่าง ๆ ให้

มาดูกันดีกว่าว่าประกันแต่ละชั้น คุ้มครองกรณีรถหายยังไงบ้าง...

ประกันชั้น 1

ประกันชั้น 1 จะคุ้มครองทั้งเราและคู่กรณีเรื่องการซ่อมรถ ทั้งกรณีรถชน รถหาย และรถไฟไหม้ โดยจะคุ้มครองตามทุนประกันเดิมที่เราได้เลือกไว้ ซึ่งเราจะต้องมีหลักฐานยืนยันว่าเราเป็นเจ้าของรถตัวจริงของรถคันที่ถูกขโมยไป

Editors%2 Fimages%2 F1656992266954 Close Up Man Trying Break Into Car+%283%29(เครดิตรูปภาพ: Freepik)

ประกันชั้น 2

ประกันชั้น 2 คุ้มครองในส่วนของกรณีรถหายและรถไฟไหม้ด้วย แต่ถ้าหากเป็นอุบัติเหตุอื่น ๆ จะคุ้มครองการซ่อมรถเฉพาะคู่กรณีให้เท่านั้น ในส่วนความเสียหายของเราเราจะต้องรับผิดชอบเอง

ประกันชั้น 2+

ประกันชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกับประกันชั้น 1 เลย แต่จ่ายเบี้ยประกันถูกกว่า โดยจะคุ้มครองการซ่อมรถของเราและคู่กรณีเฉพาะกรณีที่รถชนกับรถเท่านั้น และคุ้มครองกรณีรถหายและรถไฟไหม้ด้วย

Editors%2 Fimages%2 F1656992489854 Credit Card Payment Buy Sell Products Service(เครดิตรูปภาพ: Freepik)

หากรถยังผ่อนไม่หมด แล้วรถหาย ต้องผ่อนต่อไหม?

ตามกฎหมายแล้วหากรถที่ยังผ่อนอยู่แล้วเกิดการสูญหาย สัญญาการเช่าซื้อหรือผ่อนเหล่านั้นจะถูกระงับทันที ไม่จำเป็นต้องส่งค่างวดที่เหลือเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรแจ้งกับทางประกันและไฟแนนซ์ก่อน เพื่อหาทางออกร่วมกัน

ส่วนใหญ่แล้วหากทุนประกันของเรามากกว่าค่างวดที่เหลือ คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเองเลย เพราะประกันจะส่งเงินทุนประกันนั้นไปจ่ายค่างวดคงค้างให้ หากเหลือส่วนต่างคุณก็จะได้รับคืนด้วย แต่ถ้าทุนประกันน้อยกว่าค่างวดที่เหลือ คุณจะต้องเจรจากับทางไฟแนนซ์ว่าจะต้องจ่ายค่างวดที่เหลือเท่าไหร่

แต่ถ้าอยากรู้ว่าราคาประเมินรถมือสองของคุณ มูลค่าอยู่ที่เท่าไหร่ สามารถประเมินราคากับ Motorist ได้ฟรี รู้ราคาภายใน 24 ชั่วโมง ฟรีทุกขั้นตอนการขาย ไม่มีค่านายหน้า

รับสิทธิ์ประเมินราคารถฟรีวันนี้!

อ่านเพิ่มเติม: รถมือสอง ทำประกันรถแบบไหนคุ้มครองดีที่สุด?


ต้องการ ราคาประเมินรถ? สามารถติดต่อเราเพื่อรับการประเมินราคารถฟรี ภายใน 24 ชั่วโมงได้เลย…

0 ความคิดเห็น