เงินเดือน 15000 รายได้น้อย ซื้อรถได้ไหม?

เผยแพร่โดย เมื่อ

Editors%2 Fimages%2 F1657598259312 Portrait Beautiful Young Business Asian Woman With Cash Money

(เครดิตรูปภาพ: Freepik)

เงินเดือน 15000 งบน้อย แต่อยากสอยรถใหม่ เป็นไปได้ไหม?

สำหรับมนุษย์เงินเดือน 15000 หลายคน มีความใฝ่ฝันหรือต้องการที่จะซื้อรถเป็นของตัวเอง เพื่อใช้ขับไปทำงานหรือเพื่อการเดินทางที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่ปัญหาคือเงินเดือน 15000 จะสามารถซื้อรถได้จริงหรือ...

จริง ๆ แล้วไม่ได้มีคำตอบที่ตายตัวว่าซื้อได้หรือไม่ได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกัน โดยเฉพาะการประเมินของบริษัทไฟแนนซ์ต่าง ๆ ว่าจะปล่อยกู้ให้หรือไม่ ซึ่งถ้ามีแพลนอยากจะซื้อรถก็ควรมี Statement ทางการเงินที่ดี และมีหนี้เสียให้น้อยที่สุด ก็จะช่วยให้กู้ผ่านง่ายยิ่งขึ้น

แต่ก่อนจะไปคิดถึงเรื่องที่ว่าจะซื้อรถรุ่นอะไรดี ควรรู้ก่อนว่าการออกรถสักคันควรเตรียมตัวและวางแผนยังไงบ้าง เพราะด้วยเงินเดือนที่จำกัด หากต้องทำการผ่อนรถไปด้วยจะต้องวางแผนทางการเงินเป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้โดนยึดภายหลัง

Editors%2 Fimages%2 F1657598896909 Thai Banknote Cash

(เครดิตรูปภาพ: Freepik)

คำนวณรายรับ-รายจ่าย

การซื้อรถมีแต่ลดไม่ใช่เรื่องที่พูดเกินจริง และเป็นค่าใช้จ่ายในระยะยาว ดังนั้นมนุษย์เงินเดือน 15000 จะต้องคำนวณรายได้และค่าใช้จ่ายรายเดือนให้ดีว่า ตัวเองจะสามารถจัดสรรปันส่วนเงินแต่ละส่วนยังไงได้บ้าง และผ่อนไหวที่จำนวนเงินเท่าไหร่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะแนะนำให้ผ่อนไม่เกิน 7500 บาทต่อเดือน หากสูงกว่านั้นน่าจะผ่อนไม่ไหว

เตรียมเงินดาวน์

หากอยากจ่ายค่าผ่อนรายเดือนถูก ก็ต้องวางเงินดาวน์สูงตั้งแต่แรก ซึ่งเงินตรงนี้ควรเป็นเงินเย็นที่เก็บมาด้วยตัวเอง ไม่แนะนำให้กู้มาวางเงินดาวน์ เพราะเท่ากับว่าคุณจะต้องผ่อนหนี้หลายทางมากเกินไป

มีเงินเก็บสำรอง

เรื่องฉุกเฉินเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นการมีเงินสำรองเตรียมไว้ก็จะช่วยเซฟตัวเองได้ประมาณนึง เพราะการมีรถไม่ได้มีไว้ใช้ขับอย่างเดียว แต่เราก็ต้องดูแลด้วยเช่นกัน ซึ่งบางครั้งการดูแลเหล่านั้นก็ต้องใช้เงิน

Editors%2 Fimages%2 F1657599136986 Man Gas Station With Car Close Up

(เครดิตรูปภาพ: Freepik)

รับมือค่าใช้จ่ายแฝง

การซื้อรถไม่ได้จบแค่ค่าผ่อนและค่าน้ำมันเท่านั้น แต่ยังมีค่าใช้จ่ายที่มองไม่เห็นอยู่รอบตัวเต็มไปหมด เช่น ค่าประกันรถ, ค่าตรวจเช็กสภาพรถ, ค่าเปลี่ยนอะไหล่รถ, ค่าพ.ร.บ.รถ, ภาษีรถ ฯลฯ

เลือกรถมือสอง หรือรถราคาไม่เกิน 400,000-600,000

เงินเดือน 15000 ย่อมมีงบจำกัดในการลงทุน แนะนำให้เลือกรถที่ราคาอยู่ในช่วง 400,000-600,000 บาท หรือถูกกว่านั้นจะได้ผ่อนสบาย ๆ และกู้ซื้อได้ง่าย หรืออาจจะเลือกเป็นรถมือสองก็ได้ เพราะรถมือสองสภาพดีก็มีให้เลือกเยอะมากในท้องตลาด แต่ต้องเลือกให้ดีและซื้อกับสถานที่หรือบุคคลที่ไว้ใจได้

แต่ถ้าอยากขายรถมือสอง รายได้เท่าไหร่ก็ขายได้ ถ้าลงขายที่ Motorist ขายง่าย ได้เงินไว ไม่มีค่านายหน้า รับราคาประเมินภายใน 24 ชั่วโมง!

รับสิทธิ์ประเมินราคารถฟรีวันนี้!

อ่านเพิ่มเติม: ซื้อรถคันแรก ต้องเลือกยังไง?


ต้องการ ราคาประเมินรถ? สามารถติดต่อเราเพื่อรับการประเมินราคารถฟรี ภายใน 24 ชั่วโมงได้เลย…

0 ความคิดเห็น